อ่านเพลินกับคดีสิ่งแวดล้อม
อ่านเพลินกับคดีสิ่งแวดล้อม

“ชุมชน” ก็ฟ้องคดีเพื่อคุ้มครองสิ่งแวดล้อมได้แล้วจ้า

สิทธิชุมชนที่จะฟ้องคดีต่อศาลเพื่อคุ้มครองสิ่งแวดล้อม ถือได้ว่าเป็นเรื่องใหม่อย่างยิ่ง เพราะรัฐธรรมนูญเองก็ได้กำหนดไว้ใน มาตรา 67


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

หลวงไม่อนุญาตให้ดูดทราย ยื่นฟ้องได้ที่ “แผนกคดีสิ่งแวดล้อม” ศาลปกครอง !

ป่าวประกาศดังๆ จัดกันไปเต็มๆ เพื่อให้ประชาชนคนไทยทั้งประเทศได้รู้ว่า ถ้ามีปัญหาหรือข้อพิพาทเกี่ยวกับเรื่องสิ่งแวดล้อมกับหน่วยงานของรัฐ


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

จะสร้างบ่อขยะ ทำไมไม่รู้จักทำ “อีไอเอ” เสียก่อน

“บ่อขยะ” ... แย่กับคนที่บ้านอยู่ใกล้ๆ แต่มีประโยชน์มากมายแก่คนส่วนรวม ท่านคิดว่าคำพูดนี้ถูกมั้ย คงจะถูก ... ถ้าบ้านของคนที่พูดไม่ได้อยู่บริเวณที่จะก่อสร้างบ่อขยะ แต่คงขัดหูจนแทบจะทนฟังจนจบประโยคไม่ได้แน่ๆ ถ้าบ้านคนนั้นตั้งอยู่ใกล้กับบ่อขยะที่กำลังจะสร้าง


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

จะขายของเก่าทั้งที ยังต้องดูฮวงจุ้ยให้ดีอีกหรือไง ?

คำนี้ว่ากันว่าเป็นวลีเด็ดของผู้ประกอบกิจการขายของเก่ากันเลยทีเดียว เรียกว่าจูงใจลูกค้าให้เอาของเก่าไม่ใช้แล้ว หรือเอาขยะมาขายแลกเป็นเงินกับร้านขายของเก่ากันได้ตลอด กะให้ถังขยะที่บ้านตกงานกันไปเลย .. ว่างั้น


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

ทำบุญกับนกพิราบ ..แต่อาจสร้างบาปกับเพื่อนบ้านเราเอง

แต่นกพิราบก็เป็นพาหะนำโรคชั้นดีได้เหมือนกัน โดยเฉพาะโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ที่สำคัญ ... ธรรมชาติของนกพิราบมันจะอยู่กันเป็นกลุ่มก้อน เวลามีแหล่งอาหาร มันก็จะทิ้งดิ่งสามัคคีกัน ลงมากินอาหารกันเป็นหมู่คณะเชียว


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

ปล่อยของเสียลงแม่น้ำ ก็ฟ้องศาลปกครองได้ !!

ที่บอกว่าน่าตกใจก็เพราะว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้น มันส่งผลกระทบทั้งต่อชาวบ้านที่ตั้งบ้านเรือน ทำมาหากินกันริมแม่น้ำ เพราะนอกจากปลาที่เลี้ยงไว้ค้าขาย หรือที่จับกินเอาตามธรรมชาติ จะตายกันเป็นเบือแล้ว


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

ขออู่ซ่อมรถผมคืนด้วยครับ .. เจ้านาย !!!

คราวนี้อู่ซ่อมรถ จะซ่อมอย่างเดียว หรือปะผุตัวถัง หรือพ่นสีรถด้วยก็สุดแท้แต่ .. ตัวงานของมัน ย่อมทำให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม และก่อให้เกิดเหตุเดือดร้อนรำคาญกับเพื่อนบ้าน หรือชุมชนที่พักอาศัยอยู่ในบริเวณนั้นได้


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

คุณป้ามหาภัย กับป่าไม้ของพวกเรา

ที่เห็นกันอย่างนั้นก็เพราะว่า ป่าไม้ให้อะไรกับเรามากกว่านั้นอย่างมากมาย เช่น ให้ความชุ่มชื้นเพื่อนำไปสู่การกลั่นตัวเป็นเม็ดฝนในเวลาต่อมา ใช้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าเพื่อรักษาระบบนิเวศวิทยาทางธรรมชาติที่สมบูรณ์ให้แก่เรา เป็นแหล่งประกอบอาชีพของคนที่เก็บของป่าไปขาย หรือเป็นแหล่งเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจก็ยังได้


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

เมื่อหน่วยงานของรัฐเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ขึ้นเรื่องให้ฉงนกันเช่นนี้ ก็เนื่องจากมีการพูดกันมานานแล้วว่า การพัฒนาประเทศโดยเฉพาะอุตสาหกรรม จะทำให้คนมีกินมีใช้ เพราะฉะนั้น ถ้าหยุดการพัฒนาอุตสาหกรรม ก็เท่ากับทุบหม้อข้าวปากท้องของเรากันเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

ในน้ำมีปลา แต่ห้ามจับปลาซะงั้น ?

‘เมืองไทยเรานี้ แสนดีหนักหนา ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว’ คำท่องกันมาแต่นมนาน คงพอจะคุ้นหูกันบ้างใช่ไหม ? ที่เป็นคำให้ท่องกันมาอย่างนั้น เห็นทีจะไม่แปลก เพราะประเทศเราเล่นมีที่ตั้งอยู่ติดทะเลทั้งฝั่งอ่าวไทย ฝั่งอันดามัน


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

ข้อมูลทั้งหมด 25 รายการ
แสดงข้อมูล
รายการต่อหน้า