ขณะนี้อยู่ระหว่างปรับปรุง Theme ขออภัยในความไม่สะดวก

ขนาดอักษร

ข้อมูลกฎหมาย/กฎ คำพิพากษา คำสั่งของศาลปกครองสูงสุดในรูปแบบดิจิทัล
[ศาลปกครอง]เมื่อน้อง "โกมิ" ขอกลับบ้านด้วย
เมื่อน้อง "โกมิ" ขอกลับบ้านด้วย

 

 โตเกียว สกายทรี (Tokyo Skytree) สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ใจกลางมหานครโตเกียว ตั้งอยู่ในเมืองซุมิดะ (Sumida City) ทำหน้าที่สำคัญ ในการส่งสัญญาณคลื่นภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล (digital terrestrial broadcasting) เพื่อแก้ไขปัญหาที่มหานครโตเกียวมีอาคารสูงเกิน 200 เมตร อย่างหนาแน่นใจกลางเมือง การส่งสัญญาณคลื่นที่มีประสิทธิภาพ จึงต้องกระทำที่ระดับความสูงไม่ต่ำกว่า 600 เมตร และด้วยความสูงถึง 634 เมตร จึงเป็นหอกระจายคลื่นที่สูงที่สุดในโลกอยู่ในขณะนี้ (the tallest free-standing broadcasting tower in the world) ดังนั้น ความสูงสง่าใหญ่โตของ โตเกียว สกายทรี ย่อมดึงดูดนักท่องเที่ยวให้สนใจแวะเวียนกันเข้ามาเยี่ยมชมอย่างไม่ขาดสาย ( ภาพประกอบและข้อมูลแปลจาก http://www.tokyo-skytree.jp/ )

เมื่อช่วงวันหยุดสงกรานต์ที่ผ่านมา ก้านมะลิได้มีโอกาสไปเยือนแดนอาทิตย์อุทัย ในช่วงเวลาที่ ดอกซากุระกำลังบานสะพรั่งเต็มมหานครโตเกียว และได้ไปเยี่ยมชมความเป็นที่สุดของ โตเกียว สกายทรี แห่งนี้ นักท่องเที่ยวอย่างก้านมะลิก็อดไม่ได้ที่จะหยิบแผ่นพับประชาสัมพันธ์ที่วางแจกมาถือไว้เต็มไม้เต็มมือ ที่นี่ดีจังนะ มีแผ่นพับประชาสัมพันธ์ดีๆ แจก แล้วยังเตรียมถุงน่ารักๆ ไว้ให้ใส่แผ่นพับ วางให้ใกล้ๆ อีกด้วย 

 ก้านมะลิลงนั่งที่ร้าน Max Brenner ที่อยู่มุมหนึ่งใต้ต้นไม้แห่งท้องฟ้า เพื่อจิบกาแฟและชิมช็อกโกแลตชื่อดังที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากอเมริกา ระหว่างนั้นก็ค่อยๆ หยิบแผ่นพับจากในถุงมาอ่านทีละแผ่นๆจนหมด พอไม่มีอะไรอ่าน ก็หันมาสนใจข้อความสีฟ้าที่อยู่บนถุงสีขาวที่ใส่แผ่นพับมา

 ถุงน่ารักดีนะ มีคำขวัญเตือนให้รักษาความสะอาดของบ้านเมืองด้วย “KEEP SKY BLUE, KEEP TOWN CLEAN.” และยังสอนภาษาญี่ปุ่นวันละคำให้อีกต่างหาก “Gomi” means trash. เอ๊ะ! “โกมิ” แปลว่า “ขยะ” นี่นา แปลกจัง ? ทำไมสอนศัพท์คำนี้ล่ะ ว่าแล้วก็ลองอ่านประโยคต่อไป “Please take gomi home with you.” โปรดนำโกมิกลับบ้านด้วย… gomi = trash… trash = ขยะ… โปรดนำขยะ กลับบ้านด้วย อ๊ะ! สรุป นี่คือถุงใส่ขยะกลับบ้านหรอกหรือ !?

 เดี๋ยวนะคะ! ทำไมพี่ก้านมะลิต้องพาน้องโกมิกลับบ้านด้วยล่ะคะ !? (ถึงว่า ทำไมจึงหาถังขยะไม่เจอเลย) ขอเวลานอกเพื่อสแกน QR code ที่อยู่บนถุงดูนิดนะคะ เผื่อจะได้คำตอบ ... 

เข้าใจแล้วค่ะ! ถุงน่ารักนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อมที่มีชื่อว่า Tokyo Sky Clean Project ค่ะ เป็นความร่วมมืออย่างเป็นทางการระหว่าง บริษัท โทบุ ทาวเวอร์ สกาย ทรี จำกัด (Tobu Tower Sky Tree Co., Ltd.) กับ บริษัท ไลอ้อน จำกัด (Lion Corporation) ซึ่งเป็นบริษัทเอกชน โดยได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งขันจากเมืองซุมิดะ (Sumida City) ซึ่งมีฐานะเป็นหน่วยงานของรัฐ ในระดับท้องถิ่น และเป็นพื้นที่ที่ โตเกียว สกายทรี ตั้งอยู่ค่ะ โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม การท่องเที่ยวและรักษาความสวยงามของพื้นที่ โดยจะมีถุงขยะให้หยิบฟรีที่ชั้น 1 ชั้น 4 และชั้น 5 เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้หยิบไปใช้ใส่ขยะในขณะที่เพลิดเพลินตื่นตาตื่นใจไปกับความสวยงามทั้งของจากวิวทิวทัศน์มุมสูงและลำต้นที่แข็งแรงงดงามของ Skytree ค่ะ แต่มีข้อแม้ว่าต้องพาน้องโกมิที่อยู่ในถุงกลับบ้านด้วยนะคะ

 เมื่อพิจารณาโลโก้บนถุงขยะ ซึ่งมี 2 แบบให้เลือก แบบแรก จะมีภาพ “โซระคะระจัง” (Sorakara chan) ซึ่งเป็น mascot ของ บริษัท โทบุ ทาวเวอร์ สกาย ทรี จำกัด เจ้าของ โตเกียว สกายทรี และแบบที่สอง จะมีภาพ “ไลอ้อนจัง” (Lion chan) ซึ่งเป็น mascot ของ บริษัท ไลอ้อน จำกัด ที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองซุมิดะเช่นกัน จึงอาจกล่าวได้ว่าโครงการนี้นอกจากจะสนับสนุนจูงใจให้ผู้คนมีความรับผิดชอบต่อสังคมในระดับปัจเจกชนแล้ว ยังสะท้อนให้เห็นถึงความรับผิดชอบต่อสังคมในระดับองค์กรของบริษัทเอกชน ภายใต้แนวคิดความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม หรือ CSR - Corporate Social Responsibility อีกด้วยค่ะ 

 ดีจัง... ถุงเล็กๆ ใบเดียว นอกจากจะทำให้ก้านมะลิได้เที่ยวอย่างสนุกสนานแล้ว ยังทำให้ได้เรียนรู้ด้วยว่า ในประเทศญี่ปุ่น ทุกฝ่ายไม่ว่าหน่วยงานท้องถิ่นหรือบริษัทเอกชนต่างก็พยายามช่วยเหลือเกื้อกูลกัน เพื่อดูแลบ้านเมืองของเขาให้สวยงามน่าอยู่ มิน่าเล่า นักท่องเที่ยวจึงติดใจความสะอาดและความสวยงามของญี่ปุ่นกันแทบทุกคน 

 วันนั้น กว่าก้านมะลิจะได้พาน้องโกมิที่อยู่ในถุงกลับบ้าน ก็หลังจากได้ชื่นชม โตเกียว สกายทรี ในยามค่ำคืนจนอิ่มใจแล้ว 

 ยินดีที่ได้รู้จักน้องโกมิค่ะ กลับบ้านด้วยกันนะคะ Please go home with me. โค้ง... (แบบญี่ปุ่น).


ปรับปรุงข้อมูลเมื่อ : 15 มี.ค. 2559, 09:58 น. | กลับขึ้นด้านบน |