ขณะนี้อยู่ระหว่างปรับปรุง Theme ขออภัยในความไม่สะดวก

ขนาดอักษร

ข้อมูลกฎหมาย/กฎ คำพิพากษา คำสั่งของศาลปกครองสูงสุดในรูปแบบดิจิทัล
[ศาลปกครอง]สวัสดีปีใหม่ หัวใจที่ไม่ GMO
สวัสดีปีใหม่ หัวใจที่ไม่ GMO

สวัสดีปีใหม่ 2558 ค่ะทุกท่าน ในวารดิถีขึ้นปีใหม่ ก้านมะลิขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก จงดลบันดาลให้ท่านและครอบครัวประสบแต่ความสุข ความสำเร็จ สมบูรณ์ พูนลาภ ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และสมหวังในสิ่งที่ปรารถนาทุกประการนะคะ สำหรับท่านที่กำลังขับรถกลับจากต่างจังหวัดก้านมะลิก็ขอให้ตั้งสติก่อนสตาร์ทสักนิดนะคะ เมาไม่ขับ ง่วงไม่ขับ โทรก็ไม่ขับนะคะ ด้วยรักและห่วงใยจากก้านมะลิค่ะ

 วันนี้ก้านมะลิว่าจะไปเดินเล่นหาผลไม้ญี่ปุ่นหอมๆ หวานๆ ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตมาทานให้ชื่นใจค่ะ

 เอ... ซื้ออะไรดีคะ ลูกพีชสีออกชมพู ๆ ของญี่ปุ่นก็ดีนะคะ ก้านมะลิว่าลูกพีชของญี่ปุ่นหอมหวานกว่าที่ไหนๆ แถมชื่อใน ภาษาญี่ปุ่นก็น่ารักดีนะคะ ที่นี่ชาวญี่ปุ่นเรียกลูกพีชว่า “โมโม” ค่ะ เผื่อจะได้พบกับเจ้าหนู “โมโมทาโร่” เด็กชายตามตำนานพื้นบ้านญี่ปุ่นที่เกิดมาจากลูกพีช ผู้เปี่ยมไปด้วยความกล้าหาญด้วยยังไงล่ะคะ http://ktart-notart.blogspot.com/2010/08/momo.html

     

http://haikugirl.me/2011/09/10/a-z-of-japan-m-is-for%E2%80%A6/

 เอ... หรือจะ ฟูจิแอปเปิ้ล สีแดงๆ ผลโตๆ ก็น่าทานดีนะคะ

 อ้อ... Japanese Melon สีเขียวอ่อนๆ อีก ชื่อก็บอกอยู่ว่าเป็นเมลอนญี่ปุ่น มาญี่ปุ่นทั้งทีต้องแวะเวียนไปลองมองหาซะหน่อย

 ว่าแล้วก็เข้าไปเดินดูผลไม้ต่างๆ และเลือกซื้อกันเลยดีกว่าค่ะ

   

http://www.promarconsulting.com/company-news    http://www.bbc.com/news/world-radio-and-tv-17352173

 อุ๊ย ! แตงโมรูปหัวใจค่ะ ของจริงหรือคะนี่ เท่าที่ดูด้วยสายตาของจริงแน่นอนค่ะ แต่เอ... หัวใจ GMO รึเปล่านะ

 อ้อ... เท่าที่ก้านมะลิสืบค้นข้อมูลดู GMO ย่อมาจากคำว่า Genetically Modified Organisms (GMOs) ค่ะ เป็นการตัดต่อสารพันธุกรรม ซึ่งทำได้กับทั้งพืชและสัตว์ รวมถึงสิ่งมีชีวิตอื่นๆ โดยการตัดต่อยีนจากสิ่งมีชีวิตหนึ่งไปยังยีนของอีกสิ่งมีชีวิตหนึ่ง แล้วผสาน ดีเอ็นเอ (merge DNA) ของสองสายพันธุ์ที่ต่างกันนั้นเข้าด้วยกัน ( ข้อมูลแปลจาก: http://righttoknow-gmo.org/content/about )

 ตัวอย่างเช่น นำยีนทนความหนาวเย็นจากปลาขั้วโลกมาผสมกับมะเขือเทศเพื่อให้มะเขือเทศ ปลูกในที่ที่อากาศหนาวเย็นได้ นำยีนจากแบคทีเรียชนิดหนึ่งมาใส่ในยีนของถั่วเหลืองเพื่อให้ถั่วเหลืองทนทานต่อยาปราบวัชพืช นำยีนจากไวรัสมาใส่ในมะละกอเพื่อให้มะละกอต้านทานต่อไวรัสโรคจุดวงแหวนได้ (ข้อมูลจาก: http://www.thaibiotech.info)

 หรือที่ก้านมะลิเคยได้ยินก็อย่างเช่น การตัดต่อยีนจากหิงห้อยไปใส่ในต้นไม้ เพื่อให้ต้นไม้นั้น เรืองแสงได้ค่ะ ฟังดูเหมือนต้นไม้ในหนังเรื่อง AVATAR เลยนะคะ ซึ่งก็มีงานวิจัยที่จะทดลองใช้ต้นไม้ เรืองแสงเหล่านี้แทนแสงไฟตามท้องถนนด้วยค่ะ แต่ก็ยังอยู่ในกระบวนการศึกษาความเป็นไปได้อยู่ค่ะ

   

http://expectattitude.com/technology/avatar-inspired-bioengineered-glowing-plants-set-sale/   http://www.iol.co.za/scitech/science/news/a-tobacco-plant-that-glows-in-the-dark-1.1633067

 แม้ปัจจุบันจะยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าพืชหรือสัตว์ หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่ผ่านการตัดต่อสารพันธุกรรมจะเป็นอันตราย ต่อผู้บริโภคหรือไม่ แต่ประชาชนก็ควรมีสิทธิที่จะรู้ (rights to know) ว่าผลิตผลการเกษตรนั้นๆ ผ่านการตัดต่อสารพันธุกรรมหรือไม่ เพื่อที่จะได้พิจารณาตัดสินใจด้วยตนเองว่าจะบริโภคหรือไม่

http://disinfo.com/2013/06/uk-gov-plans-to-win-hearts-minds-for-gmo-farming/

 มาถึงตรงนี้ ก็ทำให้นึกต่อไปถึงคดีมะละกอ GMO ของไทยเรา ที่เมื่อเร็วๆ นี้ ศาลปกครองสูงสุด ในคดีหมายเลขแดงที่ อ.384/2557 ได้พิพากษายืนตามคำพิพากษาของศาลปกครองชั้นต้นที่พิพากษายกฟ้อง โดยคดีดังกล่าว มูลนิธิเพื่อสันติภาพเขียว (กรีนพีซ เอส อี เอ) ฟ้องว่า อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ได้นำเข้ามะละกอที่ได้รับการตัดต่อสารพันธุกรรมเพื่อให้ต้านทานต่อไวรัสโรคจุดวงแหวนจากประเทศสหรัฐอเมริกา แต่กลับละเลยปล่อยให้มีการดำเนินการทดลองปลูกมะละกอดังกล่าวในแปลงที่มีลักษณะเป็นแปลงเปิด ก่อให้เกิดการแพร่กระจายและปนเปื้อนของสารตัดต่อพันธุกรรมในมะละกอออกไปสู่แปลงของเกษตรกร เกิดผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมและการบริโภคอาหารของประชาชน

 ซึ่งต่อมาศาลปกครองสูงสุดได้พิเคราะห์แล้วเห็นว่า อธิบดีกรมวิชาการเกษตรได้ดำเนินการตรวจสอบและทำลายการปนเปื้อนสารตัดต่อพันธุกรรมในมะละกอ และกรมวิชาการเกษตรได้ยุติการทดลองทั้งหมดแล้ว กรณีจึงถือว่าอธิบดีกรมวิชาการเกษตรได้ปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติในการตรวจสอบและทำลายการปนเปื้อนสารตัดต่อพันธุกรรมในมะละกอแล้ว

 ว่าแล้วก้านมะลิก็ขอกลับมาสืบค้นหาข้อมูลเจ้าแตงโมรูปหัวใจที่อยู่ตรงหน้าต่อก่อนนะคะว่า ผ่านการตัดต่อสารพันธุกรรมมาหรือไม่ อย่างไร ...

 เข้าใจแล้วค่ะ ! แตงโมรูปหัวใจแสนจะน่ารัก คาวาอี้ ที่เห็นอยู่นี้ไม่ได้ผ่านการตัดต่อสารทางพันธุกรรม หรือ GMO แต่อย่างใดค่ะ แต่เกิดจากความรักของคุณลุงเกษตรกรชาวญี่ปุ่นท่านหนึ่ง ที่มีชื่อว่า ฮิโรอิจิ คิมูระ (Hiroichi Kimura) จากจังหวัด คุมาโมโตะ (Kumamoto) คุณลุงเล่าให้กับสื่อญี่ปุ่นฟังว่า ด้วยความปรารถนาที่จะให้ลูกค้าได้รับประทานของอร่อย ประกอบกับมีเพื่อนบ้านได้พูดเปรยๆ ขึ้นมาว่า “คงจะดีถ้ามีแตงโมรูปหัวใจ แต่มันจะเป็นไปได้หรือ...” ทำให้คุณลุงเกิดความสงสัยขึ้นมาเช่นกันในทันทีและนำไปสู่ การวิจัย คุณลุงต้องนอนดึกหลายคืนเพื่ออ่านหนังสือหาเทคนิค ในการเพาะปลูกและพัฒนาแม่พิมพ์สำหรับทำแตงโมรูปหัวใจ (heart-shaped watermelon mold) เพื่อให้ได้ทั้งรูปทรง และรสชาติที่ดี คุณลุงคอยดูแลทั้งกระบวนการเพาะปลูก สภาพดิน การควบคุมอุณหภูมิ รวมถึงระดับความชื้น ผ่านการลองผิดลองถูกทั้งวันทั้งคืนจนประสบความสำเร็จในที่สุด คุณลุงจึงกลายเป็นเกษตรกรชาวญี่ปุ่นคนแรกของโลกที่สามารถประดิษฐ์คิดค้นวิธีเพาะปลูกแตงโมรูปหัวใจได้สำเร็จค่ะ นอกจากหัวใจจะถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์สากลแห่งความรักแล้ว ก้านมะลิยังสัมผัสได้ถึงทั้งความรักที่คุณลุงมีต่อวิชาชีพ และความรักที่มีให้กับลูกค้าอย่างเต็มเปี่ยมหัวใจเลยละค่ะ ยังไม่ได้ทานผลไม้สักลูกแต่รู้สึกชื่นใจจังค่ะ ก้านมะลิขอยกนิ้วให้กับหัวใจที่ไม่ GMO ของคุณลุงคิมูระเลยค่ะ

  

 เพื่อนๆ คงอยากจะทราบกันแล้วสินะคะว่าเจ้าแตงโมรูปหัวใจลูกนี้ราคาเท่าไร กระซิบเบาๆ นะคะ ตั้ง 10,000 เยน หรือ ราวๆ 3,000 บาท เชียวค่ะ ราคาสูงขนาดนี้ คงไม่มีใครนำไปเล่นเกมปิดตาตีแตงโม หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า สุอิคะวะริ (Suikawari) หรอกนะคะ แถมหน้าตาน่ารักแบบนี้ก้านมะลิเองก็คง ตีไม่ลงหรอกค่ะ แต่ถ้าได้รับเป็นของขวัญก็คงรู้สึกดีไม่น้อยนะคะ

 เอ... ในหน้าข่าวที่ก้านมะลิเปิดอ่านอยู่นี้พูดถึงแตงโมรูปทรงอื่นๆ ในประเทศญี่ปุ่นด้วยค่ะ แล้วก็อดสงสัยไม่ได้ว่ามันมีที่มาที่ไปอย่างไรกันแน่ ลองสืบค้นข้อมูลกันดูนะคะ

อ๋อ... ที่เด่นๆ ในญี่ปุ่นเห็นจะเป็นเจ้าแตงโมรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสค่ะ วิธีการผลิตรวมถึงสนนราคา ก็ไม่ได้ต่างไปจากรูปทรงรูปหัวใจเลย แต่มีวัตถุประสงค์ในการผลิตที่ต่างกันทีเดียวค่ะ ด้วยความที่พื้นที่ในประเทศญี่ปุ่นมีอยู่อย่างจำกัดประกอบกับประชากรโดยเฉพาะในมหานครโตเกียวมีอย่างหนาแน่น แม้แต่แตงโมก็ต้องผลิตออกมา ให้มีขนาดที่พอดีกับตู้เย็น นั่นก็คือรูปทรงสี่เหลี่ยม นี่ล่ะค่ะ ข้อดีของรูปทรงสี่เหลี่ยมทำให้เราสามารถ วางซ้อนสิ่งของอื่นไปบนแตงโมได้อีกด้วยนะคะ ทำให้การบริหารจัดการพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดนี้ มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อีกทั้งถ้าเรานึกถึงการขนส่ง รูปทรงเช่นว่านี้ย่อมทำให้ง่ายต่อการขนส่งเป็น อย่างมากค่ะ และประหยัดจำนวนเที่ยวในการขนส่ง ซึ่งหมายถึงการประหยัดพลังงานไปได้อีกเยอะเลยล่ะค่ะ โอ้โห... นอกจากจะไม่ GMO แล้ว แถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วยนะคะ

 

 

http://littlemisspaintbrush.tumblr.com/page/7

 ว่าแล้ว ก้านมะลิก็ขอสืบค้นข้อมูลอีกนิดนะคะ เผื่อว่าจะได้แตงโมรูปทรงแปลกๆ มาฝากเพื่อนๆ อีกค่ะ ...

 จริงด้วยค่ะ นอกจากรูปทรงหัวใจ และสี่เหลี่ยมจัตุรัสแล้ว ยังมีรูปทรงสามเหลี่ยมหน้าคน รูปทรงน้ำเต้า รูปทรงปิรามิด รวมไปถึงรูปทรงอื่นๆ อีกมากมายค่ะ

 
http://elitechoice.org/2009/07/21/pyramid-watermelon-in-japan-makes-news/

 นอกจากนี้ ยังมีรูปทรงปกติของแตงโมแต่นำมาบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ เช่น ทรงกลม นำมาใส่ในบรรจุภัณฑ์ให้ดูเหมือนลูกระเบิด พร้อมกับสโลแกนที่ว่า “an explosion of delicious taste!” หรือการระเบิดของความอร่อยนั่นเองค่ะ ส่วน ทรงรี ก็นำมาตกแต่งให้ดูเป็นไข่ก๊อตซิลล่า บรรจงวางลงบนรังไข่อย่างน่าเอ็นดู แถมลักษณะของบรรจุภัณฑ์ทั้งสองรูปทรงก็ดูเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วยนะคะ เพิ่มมูลค่าแต่ไม่เพิ่มปัญหาให้กับสิ่งแวดล้อม ดีจังนะคะ

  

   
http://kotaku.com/japan-has-more-than-just-square-watermelons-way-more-823476111 
http://www.darkroastedblend.com/2008/12/hilarious-crazy-signage-part-12.html

 สืบค้นแค่นี้พอก่อนดีกว่านะคะ เดี๋ยวจะไม่ได้ซื้อผลไม้ ว่าแล้วก้านมะลิก็ขอหันไปหยิบฟูจิแอปเปิ้ล ลูกละ 100 เยน นี่ล่ะค่ะ น่าจะหอมหวานและมีประโยชน์ไม่แพ้กันนะคะ ทานฟูจิแอปเปิ้ลไปชมภูเขาไฟฟูจิไปคงได้บรรยากาศดีนะคะ แต่เพื่อนๆ อย่างเพิ่งเข้าใจว่าที่ชาวญี่ปุ่นเรียกแอปเปิ้ลสายพันธุ์นี้ว่าฟูจิแอปเปิ้ลเพราะตั้งชื่อตามภูเขาไฟฟูจินะคะ เพราะจริงๆ แล้วเป็นการตั้งชื่อตามชื่อเมืองเล็กๆ เมืองหนึ่งที่ชื่อว่า ฟูจิซากิ (Fujisaki) ซึ่งอยู่ในจังหวัดอาโอโมริ (Aomori) ที่ๆ ฟูจิแอปเปิ้ลได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ค่ะ

 
http://food.japan-talk.com/food/new/japanese-fruit

 มัวแต่เลือกซื้อผลไม้อยู่นาน กว่าจะมาถึง เมืองฟุจิกะวะงุชิโกะ ก็เย็นเลยค่ะ แต่ก้านมะลิก็ไม่ลืม เก็บภาพภูเขาไฟฟูจิมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ ภาพเลยอาจดูสลัวๆ ไปหน่อยนะคะ

 ขอตัวไปทานฟูจิแอปเปิ้ลริมทะเลสาบคะวะงุชิ พร้อมกับชมความงามของภูเขาไฟฟูจิยามเย็นก่อนล่ะค่ะ

 ซาโยนาระ โค้ง...


ปรับปรุงข้อมูลเมื่อ : 25 ก.พ. 2559, 15:07 น. | กลับขึ้นด้านบน |